Skip links
phong-cach-duong-dai

Phong cách đương đại trong thiết kế nội thất – cập nhật 2022

Phong cách Đương đại trong thiết kế nội thất (Contemporary Interior Design) là gì?

Từ “đương đại” có nghĩa là “thời điểm”, thiết kế đương đại là thiết kế không ngừng phát triển. Vì vậy, phong cách đương đại là về hiện tại và tương lai. Phong cách đương đại bao gồm một loạt các phong cách được phát triển vào nửa sau của thế kỷ 20. Nó thể hiện những gì đang xảy ra trong thế giới thiết kế nội thất ngày nay. Phong cách đương đại đang phát triển và phá bỏ các quy ước, đón nhận những ý tưởng mới và có những hình thức khác nhau theo từng năm.

Sự khác biệt giữa phong cách hiện đại và phong cách đương đại.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa phong cách đương đại và hiện đại là niên đại. Phong cách hiện đại đề cập đến khoảng thời gian cụ thể từ đầu đến giữa thế kỷ XX. Để làm rõ, phong cách riêng biệt này tập trung vào hình thức và chức năng đơn giản, bảng màu đất, vật liệu tự nhiên như gỗ, da và đá, và bóng được sắp xếp hợp lý. Tuy nhiên, phong cách đương đại không đề cập đến một khoảng thời gian cụ thể mà nó liên tục phát triển để phản ánh các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay. Để minh họa, mặc dù phong cách hiện đại có một cái nhìn và cảm nhận cụ thể, nhưng phong cách đương đại luôn thay đổi, một phần do sự sẵn có của các vật liệu và phần mới, đương đại có thể bao gồm các đường nét uốn lượn, trong khi thiết kế hiện đại thì không. Vì vậy, đương đại khác với hiện đại vì nó mô tả thiết kế dựa trên hiện tại và không gắn với một thời đại cụ thể.

phong-cach-duong-dai

Phong cách thiết kế đương đại

Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế đương đại là gì?

  • Tối giản

Quy tắc số một ở đây là “càng ít càng tốt” khá giống với phong cách tối giảnphong cách hiện đại đúng không các bạn? Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là không làm lộn xộn ngôi nhà phong cách đương đại với quá nhiều đồ nội thất. Cách tiếp cận này sẽ cho phép tất cả đồ nội thất và phụ kiện phong cách đương đại của bạn không chỉ ở đó mà còn nổi bật. Để minh họa, thiết kế đương đại được đặc trưng bởi các đường nét sạch sẽ và bề mặt nhẵn mà không có các chi tiết phức tạp. Vì vậy, hãy chống lại sự cám dỗ trang trí bề mặt của bạn bằng những bức tranh trong khung, đồ trang trí hoặc những thứ lộn xộn khác: thay vào đó, một vài món đồ trang trí được lựa chọn tốt sẽ có tác động lớn nhất trong ngôi nhà đương đại của bạn.

  • Các khối hình học

Phong cách đương đại hoàn toàn tránh xa khỏi các nội thất cầu kỳ. Vì phong cách hiện đại là một trong những yếu tố nền tảng của thiết kế đương đại, nên nó là một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt của phong cách thiết kế này so với những phong cách khác. Để làm rõ, những nội thất này thường có sự kết hợp của cả đường thẳng và đường cong thanh lịch càng đơn giản càng tốt. Vì vậy, khi lựa chọn đồ nội thất, hãy tìm những hình dạng hình học trơn tru, đơn giản và sạch sẽ để nắm bắt được bản chất của thiết kế nội thất đương đại.

phong-cach-duong-dai
  • Màu tương phản

Các tông màu trung tính và tự nhiên chiếm ưu thế trong bảng màu trang trí phong cách đương đại. Vì vậy, nếu bạn muốn bày tỏ sự tôn kính đối với phong cách này, thì màu đen, da trắng, nâu đen và xám sẽ tạo nên phần lớn thiết kế của bạn. Tuy nhiên, trong phong cách này, bạn cũng có thể tạo ra một tâm trạng thú vị và sống động. Vì vậy, mặc dù phong cách đương đại nổi tiếng với những gam màu nhẹ nhàng và trung tính. Tuy nhiên, bạn luôn cần thêm một chút sắc thái đậm và rực rỡ trong hỗn hợp. Để làm rõ, bạn có thể sử dụng hỗn hợp sáng và đậm với màu sáng và trung tính. Điều này có thể ở dạng tính năng trên tường, một cụm gối ném hoặc thậm chí là tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ, nếu các bức tường và cửa sổ được sơn bằng phấn màu, thì các chi tiết trang trí phải có màu trung tính. Tuy nhiên, nếu một bức tường được sơn bằng màu đậm, thì những màu trung tính nên được sử dụng ở một nơi khác.

phong-cach-thiet-ke-duong-dai
  • Kết cấu cập nhật theo xu thế

Một loạt các kết cấu sẽ giúp tăng thêm sự thú vị về thị giác cho không gian. Các kim loại như thép không gỉ, niken và crom rất phổ biến trong thiết kế hiện đại, vì chúng mang lại vẻ ngoài sạch sẽ. Thêm vào đó, sử dụng thủy tinh mờ đục hoặc sạch sẽ sẽ làm phong phú thêm tâm trạng đang tìm kiếm của bạn. Thông thường, sàn nhà theo phong cách hiện đại nên để trần và nhẵn, sử dụng gỗ, ngói hoặc nhựa vinyl. Tuy nhiên, các bức tường của bạn có thể có một bức tranh tường tương phản và cầu kỳ để làm cho không gian trở nên sinh động. Để tạo ra một vẻ mềm mại cho cảm giác kết cấu khá cứng trong nhà của bạn, hãy thử thêm một số kết cấu khác nhau: một tấm đệm giả lông, một tấm vải nhung hoặc một bộ màn lụa sẽ tạo ra sự tương phản thú vị với phần còn lại của giao diện.

  • Đồ nội thất tối giản

Các dạng hình học mượt mà, gọn gàng là điều cần thiết cho các món đồ nội thất theo phong cách đương đại. Do đó, hãy tìm những đồ nội thất có đường nét chắc chắn, rõ ràng thay vì những đồ quá cồng kềnh về kết cấu hoặc quá mềm mại. Vì vậy, nguyên tắc chính là giữ đơn giản và gọn gàng, không có đồ trang trí. Không sử dụng các loại vải có tua rua, chi tiết chạm khắc quá mức, có viền hoặc in hoa, không sử dụng rèm có viền, trang trí hoặc tua rua. Đồ nội thất của phong cách đương đại thường là sự pha trộn của cả đường thẳng và đường cong thanh lịch.

  • Ánh sáng theo “chủ nghĩa cá nhân”

Những mảng ánh sáng cá tính và độc đáo rất quan trọng trong thiết kế nội thất đương đại. Các yếu tố chiếu sáng không chỉ được sử dụng về mặt chức năng mà còn về mặt thẩm mỹ, chúng là một tuyên ngôn nghệ thuật trong phong cách đương đại. Chúng cũng có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các tác phẩm nghệ thuật và phụ kiện được đặt tốt thông qua hệ thống chiếu sáng âm tường hoặc theo dõi. Đèn có thể có các đường thẳng và kết thúc bằng kim loại lấp lánh để mang lại một bầu không khí hoàn hảo.

Leave a comment

Xem Thêm
Kéo