Skip links

Tìm hiểu thế nào là phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất

Share

Để tạo ra phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất, hãy suy nghĩ táo bạo nhưng cũng không kém phần sang trọng. Art Deco thanh lịch, tiện dụng và hiện đại, và mặc dù nó có từ những năm 1920, đây vẫn là sự kết hợp hoàn hảo cho ngôi nhà đương đại (contemporary). Trong khi Art Deco tạo ra một hiệu ứng tuyệt đẹp để có một nội thất phong cách thiết kế đầy đủ, có thể bao gồm các yếu tố thiết kế nội thất Art Deco có thể phong phú hoặc thưa thớt tùy thuộc vào sở thích và phong cách sống của bạn. Nội thất Art Deco đảm bảo mang lại nét quyến rũ và tinh tế của trường phái cổ cho không gian sống của bạn.

Vậy phong cách Art Deco là gì?

Art Deco, viết tắt của Arts Décoratifs, được đặc trưng bởi màu sắc phong phú, hình học đậm và tác phẩm chi tiết suy đồi. Đã đạt đến đỉnh cao của sự phổ biến vào những năm 1920, 30 và 40, phong cách này vẫn mang lại sự quyến rũ, sang trọng và trật tự với các thiết kế đối xứng trong các hình dạng hoa mỹ.

B.O.D Architecture & Interior Design

Phong cách Art deco trong thiết kế nội thất - Sảnh

Đặc điểm chung của phong cách Art Deco

  • Thông thường, phong cách Art Deco có các thiết kế bậc thang hoặc tỏa sáng, trái ngược với các hình dạng hữu cơ, linh hoạt của người tiền nhiệm của nó, Art Nouveau. Là một phong cách hiện đại nhưng sang trọng, Art Deco vừa phù hợp với các tòa nhà công cộng vừa phù hợp với thiết kế đồ nội thất hoặc đồ mỹ nghệ. Có rất nhiều ví dụ về các hình dạng hình học của Art Deco trong kiến trúc – nhiều tòa nhà nổi tiếng mang phong cách Art Deco đặc biệt, đặc biệt là ở New York, với cả Tòa nhà Chrysler và Trung tâm Rockerfeller cung cấp những ví dụ tuyệt đẹp về phong cách hào nhoáng của nó …
  • Về mặt cấu trúc, các thiết kế Art Deco dựa trên các hình dạng hình học toán học dựa trên Chủ nghĩa Cổ điển Hy Lạp – La Mã cũng giống như các hình thức bề mặt của Babylon, Assyria, Ai Cập cổ đại và Aztec Mexico. Art Deco được đặc trưng bởi các hình dạng hình thang, ngoằn ngoèo và hình tam giác, hoa văn chữ V, hình bậc thang, đường cong quét và họa tiết mặt trời – tất cả đều có thể tìm thấy trong mọi hình thức phong cách Art Deco, từ đồ nội thất và tòa nhà đến đồ trang sức và mỹ nghệ.
B.O.D Architecture & Interior Design Phong Cách Art Deco
phong-cach-duong-dai Phong Cách Contemporary

Vật liệu

  • Các vật liệu tiêu biểu trong phong cách Art Deco bao gồm bạc, pha lê, ngà voi, ngọc bích và sơn mài cũng như thủy tinh đúc, sừng và da cá mập và ngựa vằn. Độ sáng bóng cao và sang trọng là những yêu cầu đối với phong cách hào nhoáng và sang trọng, tuy nhiên khi phong cách này ngày càng phát triển bằng nhôm, thép không gỉ, nhựa và gỗ dát veneers đã làm cho các mặt hàng theo phong cách này trở nên vừa túi tiền hơn và dễ tiếp cận hơn.

Màu Sắc

  • Phong cách Art deco được thể hiện nhất với điểm nhấn của bạc, đen và chrome, vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc điều này khi chọn bảng màu cho phần còn lại của căn phòng. Có rất nhiều màu sắc bổ sung cho họa tiết trang trí bằng kim loại hoặc màu đen có độ bóng cao – màu vàng sáng và đậm, đỏ, xanh lục, xanh lam và hồng được sử dụng nhiều nhất trong phong cách Art Deco truyền thống – lấy cảm hứng từ nhà hàng Sketch được cải tạo lại ở Mayfair . Được thiết kế lại bởi India Mahdavi, các yếu tố Art Deco – chẳng hạn như các điểm nhấn tuyến tính bằng vàng và sàn lát gạch hình học – được nâng lên bởi màu hồng tuyệt đẹp được sử dụng nhiều.
B.O.D Architecture & Interior Design
Nhà Hàng Sketch Mayfair
  • Để có một không gian nội thất trang trí trầm lắng hơn hoặc yên tĩnh hơn, hãy chọn những màu nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như kem và beiges, vì những màu này hoạt động tốt với các điểm nhấn màu bạc hoặc chrome, cũng như là một lời khen đẹp cho lớp hoàn thiện bằng gỗ và sơn mài bóng bẩy cũng là đặc trưng của thời kỳ Deco. Được thiết kế bởi Oleg Klodt Architects, phòng khách của cơ ngơi Promenade đã đạt được thành công phong cách nội thất Art Deco sang trọng nhưng tinh tế – lưu ý các lớp hoàn thiện sáng bóng cao được sử dụng khắp phòng – ví dụ như bàn cà phê và tủ đều bằng kim loại điểm nhấn và chi tiết.

Còn tiếp…

Leave a comment