Skip links

Phong Cách Đông Dương (Indochine) trong thiết kế nội thất – Cập Nhật 2022

Phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất được hình thành từ thời kỳ Pháp thuộc với các nước tiêu biểu Việt Nam, Lào, Campuchia,…, là sự giao thoa giữa lối thiết kế hiện đại phương Tây và nét đặc trưng của phương Đông. Kiến Trúc Sư Emest Hébrard được xem là người đặt nền móng cho phong cách này.

Định nghĩa phong cách Đông Dương

Đông Dương (Indochine) là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách Tân Cổ Điển của châu Âu và cảm hứng từng khu vực tại Đông Nam Á.  Sự kết hợp này đem lại một lối kiến trúc vừa giữ được bản sắc dân tộc riêng của mỗi nước vừa đảm bảo tính đầy đủ tiện nghi của một lối sống văn minh hiện đại.

B.O.D Architecture & Interior Design

Phong Cách Đông Dương (indochine) trong thiết kế nội thất

Yếu tố chính làm nên phong cách Đông Dương hiện tại.

Hãy cùng B.O.D điểm qua những đặc điểm chính của phong cách Đông Dương

Màu sắc phù hợp với khí hậu nhiệt đới

Khí hậu nhiệt đới đặc thù với những gam màu ấm nóng như vàng, vàng kem,… tạo nên sự hoài cổ cũng như cảm giác thân thuộc, gần gũi cho gia chủ tại các nước Đông Dương.

Ngày nay, do sự phát triển đô thị hóa các màu tone trung tính như trắng cũng rất được ưa chuộng cho phong cách Đông Dương hiện đại.

Chúng ta cũng có thể phối những gam màu nóng khác tuy nhiên tránh lạm dụng để không làm mất sự hài hòa trong tổng thể.

Chất liệu thuần phương Đông

  • Chất liệu gỗ

Với vẻ đẹp từ những vân gỗ tự nhiên mềm mại, tuổi thọ cao, chất liệu gỗ nguyên chất luôn là lựa chọn hàng đầu cho những nhà thiết kế theo phong cách Indochine. Các loại gỗ thông dụng: gỗ hương, gỗ óc chó,…

Hiện tại, nhiều gia chủ trẻ trung hiện đại đã có thể lựa chọn các loại vật liệu gỗ mdf phủ melamine chống ẩm giá thành hợp lí để thay thế cho các vật liệu gỗ nguyên chất với giá thành cao hơn rất nhiều. 

Phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất
Chất liệu gỗ tự nhiên
  • Chất liệu tre

Là vật liệu không thể thiếu trong phong cách Đông Dương với ưu điểm dẻo dai cực cao chống mối mọt cực tốt, tre thường được dùng làm vách ngăn, màn cửa,… hoặc làm những vật dụng trang trí thủ công.

  • Chất liệu gạch

Chắc hẳn trong tâm trí các thế hệ 8x-9x và các bậc cha chú sẽ luôn nhớ đến hình ảnh những vân gạch bông với nhiều hoa văn đa dạng đã làm nên phong cách Đông Dương đặc trưng. Với việc sử dụng gạch bông trong lót sàn, gia chủ có thể linh hoạt bố trí theo mảng khối nhằm tạo điểm nhấn cho cách khu vực.

Đồ nội thất phong cách Đông Dương

Các đồ nội thất có nguyên liệu từ tre, đan, nứa luôn được ưu tiên trong phong cách Đông Dương (indochine).

Ngoài các đồ nội thất thông dụng thường được sử dụng trong các gia đình song song đó cũng có các sản phẩm đậm chất phong cách Đông Dương: bình phong, sập gụ, phản gỗ,…

Phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất
Con tiện

Con tiện

Một trong những dấu ấn nổi bật trong phong cách Đông Dương đó chính là con tiện, đây được xem là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi nhất và ở khắp mọi nơi trong căn nhà: lan can, cầu thang, vách tường, song cửa chính,…

Quạt trần

Quạt trần luôn là vật dụng được sử dụng trang trí nội thất trong các căn nhà phong cách Đông Dương, với rất nhiều thiết đa dạng về kích cỡ và chất liệu. Quạt trần là điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà Đông Dương.

Tranh sơn dầu

Những bức họa sơn dầu luôn được sử dụng trong thiết kế nội thất Đông Dương, một món đồ có giá trị thẩm mỹ cao đậm nét truyền thống Việt Nam.

Còn tiếp…

Leave a comment