Skip links
phong cách công nghiệp

Phong cách công nghiệp trong thiết kế nội thất 2022

Phong cách công nghiệp trong thiết kế nội thất năm 2022

Lấy cảm hứng từ các nhà máy được cải tạo lại từ cuộc Cách mạng Công nghiệp, phong cách thiết kế nhà công nghiệp bao gồm các yếu tố kiến trúc lộ ra ngoài như đường ống, gạch và bê tông và triết lý thiết kế tối giản. Phong cách thiết kế nội thất cũng bao gồm bóng đèn sợi tóc, sàn nhà rộng rãi với bảng màu trung tính, mát mẻ.

Trong khi thiết kế dựa trên không gian mở, tối giản, sự pha trộn của nhiều vật liệu mộc mạc khác nhau trong đồ nội thất và các điểm nhấn ánh sáng giúp gia chủ có cơ hội đưa thiết kế nội thất công nghiệp vào bất kỳ không gian sống nào. Đặc biệt, những ngôi nhà đương đại sử dụng sự kết hợp giữa phong cách công nghiệp, hiện đại giữa thế kỷ và phong cách trang trại để tạo ra một sự pha trộn ấm cúng trong phòng khách, phòng ăn hoặc trong toàn bộ ngôi nhà.

Công Ty TNHH Thiết Kế Nội Thất B.O.D

Phong cách thiết kế công nghiệp

Sự xuất hiện của phong cách công nghiệp.

Dù bản thân là phong cách hiện đại tuy nhiên phong cách công nghiệp lại xuất phát từ Cách mạng công nghiệp.

 1. Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất: Vào những năm 1760, Cách mạng Công nghiệp đánh dấu sự khởi đầu của sản xuất hàng loạt ở các đô thị Châu Âu và Hoa Kỳ. Các nhà máy là giai đoạn khởi đầu của kiến ​​trúc công nghiệp, với các cửa sổ lớn có ô lưới để đón không khí trong lành và nhiều ánh sáng tự nhiên, sàn gác xép, mặt bằng mở và tường gạch lộ ra ngoài. Nhiều yếu tố trong số này là vì sự an toàn. Ví dụ, thạch cao bao phủ tường gạch truyền thống là một nguy cơ hỏa hoạn, dẫn đến kiểu gạch lộ thiên.
 2. Cách mạng công nghiệp lần thứ hai: Vào những năm 1870, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai đã dẫn đến các nhà máy lớn hơn khi các doanh nghiệp hợp nhất hoạt động dưới một mái nhà. Những công trình kiến ​​trúc này đòi hỏi những vật liệu xây dựng chắc chắn hơn, chẳng hạn như bê tông và thép, những vật liệu này vẫn được để lộ ra ngoài. Bóng đèn dây tóc đầu tiên, một đặc tính chính của chiếu sáng công nghiệp, được phát minh vào năm 1879. Khoảng thời gian này cũng truyền cảm hứng cho phong cách steampunk.
 3. Tình trạng thiếu nhà ở những năm 2000: Trong khi các nhà máy cũ đã tồn tại gần 250 năm, thì phong cách công nghiệp bắt đầu xuất hiện vào những năm 2000 khi New York và các khu vực đô thị khác đang đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở. Các nhà máy đã được chuyển đổi thành căn hộ áp mái công nghiệp với sơ đồ tầng mở. Các yếu tố cấu trúc cơ bản của nhà máy gồm các vật liệu lộ thiên và cửa sổ lớn đã trở thành điểm bán hàng.
 4. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa tối giản và hygge: Gần đây, sự trỗi dậy của chủ nghĩa tối giản đã dẫn đến sự thịnh hành của thiết kế nội thất công nghiệp, vì các yếu tố mộc mạc và cách tân phù hợp với những đường thẳng, sạch sẽ trong thiết kế hiện đại và tối giản. Nó thậm chí còn được chuyển ra khỏi phong cách đô thị và chuyển vào những ngôi nhà lớn ở ngoại ô có thiết kế mở, cửa sổ lớn và bảng màu trung tính. Phong cách này cũng phổ biến trong thiết kế Bắc Âu (Scandinavian), nơi bảng màu trung tính, da thuộc và sử dụng gỗ khai hoang và các vật liệu thô khác kết hợp hài hòa với hygge, phong cách tối giản, ấm áp hơn.
phong cách công nghiệp

7 Đặc điểm chính của phong cách công nghiệp (Industrial)

Mặc dù đặc điểm của phong cách thiết kế công nghiệp bao gồm thiết kế tinh gọn và ít phụ kiện hơn, nhưng đây là bảy đặc điểm xác định phong cách và có thể truyền cảm hứng cho các ý tưởng sắp xếp đồ nội thất dành cho bạn:

 1. Bảng màu trung tính: Không gian công nghiệp không đơn giản chỉ sử dụng màu trắng như các thiết kế tối giản khác. Nó sử dụng phổ của màu trắng, xám, đen, cũng như các tông màu trung tính của màu nâu.
 2. Đón nhận ánh sáng tự nhiên: Phong cách thiết kế công nghiệp thường có các cửa sổ tự nhiên lớn với các ô màu đen, đôi khi có dạng lưới.
 3. Làm nổi bật vật liệu kiến ​​trúc: Phong cách công nghiệp thường có mặt bằng thông thoáng và trần nhà cao. Thay vì sử dụng tường thạch cao hoặc giấy dán tường, các tòa nhà có gạch lộ thiên, sàn bê tông, đường ống công nghiệp và hệ thống ống dẫn có thể nhìn thấy được.
 4. Vật liệu thay thế: Bàn cà phê bằng gỗ có bánh xe, giá sách làm bằng vật liệu cải tạo và bàn ăn tái chế là những yếu tố chính của phong cách công nghiệp và là một cách tuyệt vời để đưa các yếu tố tự nhiên vào các vật liệu nặng kim loại.
 5. Bóng đèn trần: Bóng đèn dây tóc treo riêng lẻ hoặc trong một nhóm trang trí như đèn chùm là những yếu tố phổ biến của trang trí nhà công nghiệp. Nếu bạn thích thứ gì đó ít trần nhà hơn, thì những mái vòm kim loại lớn, đèn mặt dây chuyền hoặc đèn sàn để bóng đèn có thể nhìn thấy được cũng là những ý tưởng thiết kế công nghiệp phổ biến.
 6. Đường nét đồ họa: Cho dù là khung cửa sổ hay bánh xe sắt trên ghế quầy bar, phong cách này yêu thích các đường nét đồ họa rõ ràng, đặc biệt được tạo ra bằng kim loại đen, thay vì các đường nét và hoa văn quanh co. Điều này không bị nhầm lẫn với giao diện đồ họa và cách điệu cao của trang trí nghệ thuật, làm nổi bật màu sắc đậm và kim loại.
 7. Tạo sự ấm cúng với hàng dệt tự nhiên: Các loại vải như da phong hoặc vải lanh hoạt động tốt trong những môi trường này cho cả đồ nội thất và điểm nhấn, tạo cảm giác sống động và ấm cúng.

Leave a comment

Xem Thêm
Kéo